Home คติเตือนใจ คนลืมตัว วัวลืมตีน 5 สิ่งที่ไม่ควรทำ

คนลืมตัว วัวลืมตีน 5 สิ่งที่ไม่ควรทำ

0 second read
0
0
241

อย่า .. ดูแคลนผู้อื่น
โชคชะตาของมนุษย์ทุกคนต่างมีขึ้นมีลง หากเห็นใครดวงตกช่วยได้ก็จงช่วย ช่วยไม่ได้ก็อย่าดูแคลน วันนี้เขาร่วง วันพรุ่งนี้ .. เขาอาจรุ่งก็เป็นได้

อย่าจองหอง
เหนือฟ้ายังมีฟ้า เหนือคนยังมีคน หากชีวิตของเธอกำลังอยู่ในช่วงขาขึ้น ก็อย่าได้เย่อหยิ่งจองหอง ทำอะไรอย่าให้เขาว่า “เป็นคนลืมตัว เป็นวัวลืมตีน” วันใดที่มีผู้คนยกย่องสรรเสริญ อย่าลอยตัวจนเท้าไม่ติดดิน เพราะหากตกลงมาจะพาลกระอักเลือดตายได้ ตำแหน่งและอำนาจผลัดกับชมคนละช่วง รุ่งเรืองแต่อ่อนน้อม วันที่ต้องลงจากเวที จะยังมีคนรักและเคารพ

อย่าหลับหูหลับตารับปาก
คนเราถือสัจจะเป็นสิ่งสำคัญ คนที่รักษาสัจจะหนทางจะยิ่งมายิ่งกว้าง สิ่งใดที่ทำไม่ได้อย่าสักแต่รับปากเพื่อประจบเอาใจ เพราะผลลัพธ์สุดท้ายไม่ได้สวยงามอย่างที่เธอคิด เพราะเธอไม่เพียงกลายเป็นคนไร้สัจจะ เธอจะเสียพวกพ้องและญาติมิตรบริวารไปด้วย

อย่าเอ่ยปากขอความช่วยเหลือจากใครโดยง่าย
สุภาษิตจีนกล่าวว่า .. “น้ำแข็งในฤดูใบไม้ผลิว่าบางแล้ว น้ำใจคนกลับบางเสียยิ่งกว่า” วันใดที่เธอเอ่ยปากขอความช่วยเหลือจากใคร หากเขารับปากช่วยก็ดีไป หากเขาไม่ยอมช่วย เธอ .. จะรู้สึกโกรธแค้นเขาไหม เธอ .. จะมองคนๆนั้นในแง่ร้ายทันทีไหม เป็นไปได้ ทำเองได้ .. ให้ทำเอง นอกเสียจากจนปัญญาแล้วจริงๆ ถึงเอ่ยปาก เมื่อเอ่ยปาก .. ก็ต้องเตรียมใจ

อย่าบีบบังคับใคร ๆ
สิ่งที่ตนไม่ชอบ อย่าผลักใสให้คนอื่น เมื่อใดที่เธอมีอำนาจ อย่าใช้อำนาจบงการคนให้ทำตามใจ เพราะเขาเหล่านั้นจะประเมินค่าเธอให้ต่ำลง เขาจะเห็นเธอไม่มีค่าควรแก่การเคารพ ไม่มีค่าพอที่จะซื่อสัตย์ ทุกคน .. ต้องการพื้นที่ส่วนตัว อย่าใช้อำนาจที่เธอมีบีบให้เขากระอักเลือด เมื่อเขาไม่ทน เธอนั่นแหละที่จะมีภัย

Load More Related Articles
Load More By arare
Load More In คติเตือนใจ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

Check Also

ทุกวัยฟัง “เวลาตื่นนอน” ตื่นตอนไหนมันดียังไงดูกันชัดๆ

นอกจากจะกินอาหารให้ครบ ๕ หมู่ หมั่นออกกำลังกาย และนอนให … …